gach tham nuoc cao cap

Ưu điểm khi thay thế gạch lát nền bằng gạch thấm nước

Ưu điểm vượt trội của việc lát nền bằng Gạch thấm nước thay cho lát nền thông thường:

lat-nen-gach-tham-nuoc1. Bổ sung nguồn nước ngầm

Lát nền bằng gạch thấm nước có thể khiến nước mưa nhanh chóng xâm nhập vào bề mặt, chuyển thành nước ngầm, bổ sung kịp thời cho nguồn nước ngầm, giữ được độ ẩm của thổ nhưỡng, cải thiện điều kiện sinh tồn của vi sinh vật thổ nhưỡng và thực vật trên bề mặt trái đất tại thành phố.

2. Giảm tích nước

Lát nền bằng gạch thấm nước sẽ không gây tích nước trên bề mặt và phản quang vào ban đêm, tăng cao tính an toàn và dễ chịu khi di chuyển của người và xe cộ, trời mưa trên bề mặt đường không tích nước, tránh việc hình thành lớp nước giữa lốp xe và mặt đường, rút ngắn khoảng cách phanh xe nâng cao tính an toàn khi lái xe.

3. Giảm tạp âm

Lượng lớn lỗ hổng trên bề mặt gạch thấm nước có thể thu vào tạp âm do xe cộ di chuyển gây ra, tạo nên môi trường yên tĩnh dễ chịu.

5. Làm dịu hiệu ứng đảo nhiệt

Khi lát nền bằng gạch thấm nước sẽ có khá nhiều lỗ hổng, và thông với lớp thổ nhưỡng, có thể tích trữ khá nhiều nhiệt lượng và lượng nước, có lợi cho việc điều tiết môi trường sinh thái đô thị, làm dịu hiệu ứng đảo nhiệt.

4. Đề phòng úng ngập

Trong khi trời đổ mưa, có thể giảm nhẹ gánh nặng cho cơ sở thiết bị thoát nước, phòng ngừa ngập úng đô thị, tránh cho khu vực nước công cộng ô nhiễm lần hai.
Lát nền bằng gạch thấm nước đối với việc khống chế dòng chảy nước mưa
Hình thái phân lượng nước trong gạch thấm nước và nước thổ nhưỡng thông thường là giống nhau, bao gồm nước ngưng tụ, nước màng, nước mao dẫn, nước trọng lực, nhưng vì lí do số lượng lỗ hổng lớn trong chất môi giới của gạch thấm nước chiếm vị trí chủ đạo, nên tác dụng mao dẫn giảm mạnh, tác dụng trọng lực trở thành động lực chủ yếu trong quá trình xâm nhập. Vì vậy, nước mưa xâm nhập vào gạch thấm nước có thể khái quát thành tổng hợp của 2 bộ phận là xâm nhập nền móng và xâm nhập lỗ hổng lớn.

gach tham nuoc
gạch thấm nước

Hình thức lát nền gạch thấm nước bao gồm từ tầng bề mặt, tầng đệm, đến các bộ phận tầng thổ nhưỡng, quá trình hình thành mưa rơi cũng cần xem xét từ tổng thể, vì lí do tính chất vật lý của gạch thấm nước và chất liệu tầng thổ nhưỡng có khác biệt khá lớn, nên cách thức hình thành cũng sẽ có sự khác biệt. Cách thức xâm nhập lưu lượng mưa trên bề mặt tầng thổ nhưỡng đã hình thành tích nước trong tầng đệm, hình thức tích đầy lượng mưa trên bề mặt lát nền gạch thấm nước đã hình thành sự tích nước ở bề mặt đất, vì vậy trên tổng thể, lượng mưa lưu trên bề mặt lát nền gạch thấm nước có thể là thuộc hình thức hỗn hợp lưu lại.

Thông qua so sánh với kết quả thí nghiệm mưa rơi nhân tạo, cách thức lưu lại nước mưa trên bề mặt lát nền gạch thấm nước có kết quả tính toán đạt yêu cầu, trong đó, độ dài thời gian ảnh hưởng khá nhỏ đối với kết quả tính toán, kiến nghị thời gian tính toán lấy 1 phút, lượng nước và tỷ lệ chứa nước có ảnh hưởng khá lớn đối với kết quả tính toán, cần căn cứ theo kết quả tài liệu thí nghiệm lựa chọn cẩn thận.

Thông qua tính toán mô hình đối với những mùa khác nhau, và tiến hành phân tích tình hình, cho thấy, tỷ lệ chứa nước ban đầu của thổ nhưỡng và tầng lát nền có ảnh hưởng khá lớn đối với việc khống chế dòng chảy nước mưa của gạch thấm nước, nhưng vì lí do tầng gạch thấm nước vốn có khá nhiều lỗ hổng, có thể lưu trữ lượng nước mưa khá lớn, vì vậy trong mỗi mùa, lát nền gạch thấm nước vẫn có tác dụng khống chế khá tốt đối với dòng chảy nước mưa.

Các bài viết liên quan:

Comments

comments